Hành trình Đỏ 2024: Dự kiến tiếp nhận 120.000 đơn vị máu

VTV.vn - Hành trình Đỏ lần thứ 12 - năm 2024 chính thức khai mạc tại tỉnh Đắk Lắk với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”.

Ngày 2/6, tại thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Viện Huyết Học - Truyền máu Trung ương phối hợp cùng Công ty Cổ phần VTVCorp và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức lễ khai mạc Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ 12, năm 2024 và tổ chức ngày hội "Giọt hồng Tây Nguyên".

Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt, là chương trình hiến máu tình nguyện lớn nhất cả nước do Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện chỉ đạo, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp cùng Công ty Cổ phần VTVCorp và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố tổ chức từ năm 2013 đến nay.
Trải qua hơn một thập kỷ tổ chức, với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo; sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các tầng lớp nhân dân trong cả nước, chương trình Hành trình Đỏ đã được tổ chức tại 58 tỉnh, thành phố và tiếp nhận được trên 815 nghìn đơn vị máu. Đây là minh chứng rõ nhất cho tính nhân văn và sức lan tỏa mạnh mẽ của một hành trình nhân ái vì cộng đồng.
Hơn một thập kỷ đồng hành cùng người bệnh cần máu, Hành trình Đỏ đã chứng minh được vai trò, sự bền bỉ và sức lan tỏa mạnh mẽ của hoạt động hiến máu tình nguyện đến với người dân trên cả nước. Thông điệp "Kết nối dòng máu Việt" vang lên rộn rã trong suốt 11 năm qua đã cùng góp phần thay đổi nhận thức của hàng triệu người dân về hiến máu tình nguyện và căn bệnh tan máu bẩm sinh. Bên cạnh đó, hàng ngàn bạn trẻ đam mê tình nguyện trên cả nước đã được tham gia trải nghiệm, học tập và trưởng thành từ Hành trình Đỏ để cùng phát triển phong trào hiến máu tình nguyện.
Năm 2024, lần thứ 12 chương trình được tổ chức đã nhận được sự đồng hành của 51 tỉnh, thành phố trong cả nước. Riêng đối với tỉnh Đắk Lắk, đây là lần thứ 11 tỉnh tham gia tổ chức Hành trình Đỏ và đặc biệt năm nay vinh dự được Ban tổ chức cấp Trung ương lựa chọn là địa phương tổ chức khai mạc Hành trình Đỏ toàn quốc. Trong nhiều năm gần đây, phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh ngày càng phát triển và đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Nhiều cá nhân tham gia hiến máu 20, 30 lần và thậm chí trên 50 lần, nhiều gia đình cùng nhau tham gia hiến máu.

Một thập kỷ tổ chức – Hành trình Đỏ đã trở thành chương trình vận động hiến máu tình nguyện có quy mô lớn nhất Việt Nam, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo nguồn máu cho điều trị và nâng cao nhận thức của người dân về hoạt động hiến máu tình nguyện.

Phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam đã có hơn 30 năm xây dựng và phát triển lớn mạnh không ngừng góp phần to lớn trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người nhận. Nhận thức về hiến máu tình nguyện của người dân rất tích cực, hiến máu đã dần trở thành hoạt động thường niên của nhiều cơ quan, đơn vị, trở thành thói quen thường xuyên của nhiều người.

Bên cạnh việc vận động hiến máu cứu người, trong thời gian qua các cấp Hội Chữ thập đỏ đã phối hợp với ngành y tế, với Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam tích cực tham gia công tác truyền thông, vận động hiến mô, tạng cứu người.

Ông Nguyễn Tuấn Khởi, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VTVCorp, Phó Truỏng ban tổ chức Hành trình Đỏ năm 2024, chia sẻ: "Một trong những thành tựu đáng tự hào nhất của VTVCorp chính là việc đồng sáng lập và vận hành Hành trình Đỏ - một chiến dịch Quốc gia về vận động hiến máu tình nguyện và phòng chống căn bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia. Hành trình Đỏ đã và đang mang lại sự sống và niềm tin cho hàng triệu người qua mỗi mùa tổ chức xuyên suốt 11 năm qua. Năm thứ 12 này sẽ bắt đầu những cột mốc mới, những thay đổi mới phù hợp với sự thay đổi của xã hội và mỗi hoạt động đang nhớ và mang lại hiệu quả thiết thực.

Chiến dịch Hành trình Đỏ không chỉ dừng lại ở việc kêu gọi hiến máu, mà còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: tuyên truyền, giáo dục về căn bệnh Thalassemia, tư vấn di truyền, và hỗ trợ cộng đồng xây dựng lối sống lành mạnh. Nhờ vào sự lan tỏa mạnh mẽ của chiến dịch cùng với sự đồng lòng của cộng đồng, hàng trăm ngàn đơn vị máu đã được hiến tặng, giúp cứu sống nhiều bệnh nhân và cải thiện chất lượng cuộc sống của những người cần.

Chúng tôi hy vọng rằng tinh thần của Hành trình Đỏ sẽ tiếp tục lan tỏa và ngày càng có nhiều người tham gia hiến máu, cùng chung tay xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh và nhân ái".

Tại lễ khai mạc, ban tổ chức đã trao tặng bằng khen cho 4 cá nhân của Viện Huyết Học - Truyền máu Trung ương có thành tích trong công tác hiến máu của tỉnh giai đoạn 2014-2024 và tôn vinh 56 cá nhân hiến máu tiêu biểu năm 2024.

Trong ngày hội hiến máu "Giọt hồng Tây Nguyên" đã có hơn 1.000 người tham gia hiến máu. Ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 600 đơn vị máu.
"Một trong những thành tựu đáng tự hào nhất của VTVCorp chính là việc đồng sáng lập và vận hành Hành trình Đỏ - một chiến dịch Quốc gia về vận động hiến máu tình nguyện và phòng chống căn bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia"
Nguyễn Tuấn Khởi
Tổng Giám đốc công ty cổ phần VTVCorp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *